Tonkatsu – món thịt heo cốt lết chiên xù kiểu Nhật ra đời vào cuối thế kỷ 19 và nhanh chóng phổ biến tại Nhật. Miếng thịt giòn rụm bên ngoài, mềm ẩm bên trong hòa quyện với vị mặn ngọt từ nước sốt tonkatsu sẽ khiến bạn không thể kìm lòng. Cùng Ghiền Ăn khám phá điều làm nên sự đặc biệt của món Tonkatsu và một số nhà hàng phục vụ tonkatsu Hà Nội nhất định phải thử nhé.

Món Tonkatsu
Món Tonkatsu được lấy cảm hứng từ phương Tây.

Nguồn gốc món Tonkatsu

Tonkatsu có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và du nhập vào Nhật Bản từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Ban đầu món ăn này có tên gọi là “katsuretsu” hoặc “katsu” (nghĩa là “cốt lết”) với nguyên liệu chính là thịt bò. Đến năm 1899, nhà hàng Rengatei ở Tokyo đã biến tấu katsuretsu với thịt heo, tạo nên món thịt heo chiên xù Tonkatsu nổi tiếng cho đến tận ngày nay.

Tonkatsu có thể ăn kèm với cơm, súp miso, tsukemono (dưa muối) và nước sốt truyền thống. Người ta cũng có thể  kẹp tonkatsu trong sandwich (katsu sando) hoặc ăn cùng cà ri Nhật. Đặc biệt, tonkatsu còn được kết hợp với trứng và cơm trắng trong một tô bự với tên gọi là Katsudon (cơm thịt heo chiên xù).

Xem thêm: Thưởng thức thịt heo chiên xù kiểu Nhật tại Fujiro

Thịt heo chiên
Món Tonkatsu hiện đại được ăn kèm với cơm, súp miso, tsukemono.

Món Tonkatsu có gì đặc biệt?

Nhìn bề ngoài, tonkatsu khá giống với món cốt lết chiên phổ biến như Schnitzel của Đức, Kotlet Schabowy của Ba Lan hay Piccata của Ý. Vậy điều làm nên sự khác biệt của món cốt lết kiểu Nhật?

Bột chiên xù

Thay vì vụn bánh mì cũ nghiền mịn, lớp vỏ tonkatsu được tạo nên bởi panko – một loại vụn bánh mì kiểu Nhật được làm từ bánh mì trắng mềm, không vỏ. Panko mảnh lớn hơn loại vụn bánh mì thông thường nên ít thấm dầu hơn. Khi chiên, lớp bột chiên xù bám bên ngoài thịt khá mỏng, tạo độ giòn giống tempura, không gây cảm giác ngán khi ăn.

bột chiên xù
Tonkatsu sẽ sử dụng panko – một loại vụn bánh mì kiểu Nhật.

Chiên ngập dầu

Miếng thịt khi áp chảo sẽ dai và nhiều dầu mỡ hơn. Nếu chiên ngập dầu sẽ đem lại cho miếng thịt một lớp vỏ giòn bên ngoài, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm và ngon ngọt, không bị dai.

Nước sốt Tonkatsu

Nước sốt tonkatsu chính là linh hồn của món ăn, đem đến sự ngọt ngào và thơm phức khi thưởng thức món. Một số thương hiệu sốt tonkatsu phổ biến thường được người Nhật sử dụng đó là Bulldog hoặc Chungwoo.

nước sốt
Nước sốt Tonkatsu chính là linh hồn của món ăn.

Bắp cải

Một điểm khá đặc biệt ở Nhật Bản đó là các món chiên giòn thường được phục vụ kèm với salad bắp cải sống thái nhỏ. Người Nhật thường ăn rau nhiều gấp đôi thịt để có một bữa ăn cân bằng. Tonkatsu sẽ được ăn kèm với bắp cải tươi và một chút dầu mè tạo cảm giác giòn ngon đặc biệt.

Công thức nấu món cơm Tonkatsu trứ danh

Nguyên liệu và cách chế biến Tonkatsu

Nguyên liệu chính của Tonkatsu là thịt lợn cốt lết và bột chiên. Thịt lợn được thái miếng vừa ăn, ướp với muối tiêu và rắc thêm một lớp bột mì. Thịt được nhúng vào trứng, lăn qua bột chiên giòn rồi rán ngập trong chảo dầu nóng đến khi vàng ruộm đẹp mắt.

chiên thịt
Thịt heo được rán ngập trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng rộm đẹp mắt.

Chuẩn bị phần nước sốt Tonkatsu

Nước sốt tonkatsu góp phần làm nên sự hoàn hảo cho món ăn. Sốt Tonkatsu được làm từ những trái táo tươi, áo một lớp mù tạt Nhật mỏng lên trên. Ngày nay, có rất nhiều loại nước sốt đóng gói dễ dàng mua ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Khi trình bày, người Nhật sẽ cắt thành các miếng nhỏ rồi rưới sốt lên trên.

Sốt Tonkatsu
Sốt Tonkatsu được làm từ những trái táo tươi, áo một lớp mù tạt Nhật mỏng lên trên.

Nhà hàng Tonkatsu Hà Nội ngon nổi tiếng

DARUMA – Quán ăn Nhật Bản

DARUMA mang đến thực đơn gọi món và Buffet Lẩu mang đậm văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Với Buffet lẩu, thực khách có thể thưởng thức 4 vị nước lẩu đặc trưng cùng hơn 30 món nhúng lẩu không giới hạn. Bên cạnh đó, nhà hàng còn phục vụ rất nhiều món ăn truyền thống khác của Nhật như sushi, sashimi, cá hồi sốt teriyaki, tonkatsu,…

Thịt theo chiên xù tonkatsu là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Daruma. Một phần tonkatsu có giá khoảng 119.000đ/suất, khá hợp lý để khách hàng sẵn sàng thưởng thức. Thịt heo chiên xù ở Daruma vàng rộm, giòn tan bên ngoài và mềm ẩm bên trong. Thịt được bày ra đĩa, phủ lên trên một lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu đậm vị.

món thịt heo chiên xù tonkatsu
Tonkatsu là một trong những món ăn được yêu thích tại Daruma.

Thông tin liên hệ:

  • Daruma IPH Xuân Thủy: Ô 111, Tầng 1 TTTM Indochina Plaza, 241 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Daruma Mipec Tây Sơn: Tầng 1 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Nga Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
  • Daruma Vincom Nguyễn Chí Thanh: Tầng 5, TTTM Vincom 54 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Nhà hàng Nhật Bản AKAARI

AKAARI nổi tiếng với ẩm thực Nhật Bản theo phong cách sang trọng và tinh tế. Đến Akaari, thực khách sẽ được trải nghiệm những món ăn chuẩn vị xứ Phù Tang, chú trọng sự tươi ngon lẫn nghệ thuật bày trí.

AKAARI phục vụ tonkatsu truyền thống và tonkatsu với sốt ponzu. Thịt heo chiên vàng giòn phủ  lớp nước sốt ponzu chua nhè nhẹ vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, AKAARI còn mang đến nhiều món chiên có vị ngon khó cưỡng như gà chiên, sụn gà chiên, hải sản chiên, khoai tây nghiền thịt bò chiên,…

Thực khách cũng có thể thử nhiều món ăn nổi tiếng của Nhật Bản như sushi, sashimi, tempura, mì ramen, cá saba – cái hồi sốt teriyaki,… cùng các món salad thanh mát và lẩu thơm ngon.

AKAARI
AKAARI nổi bật với món tonkatsu truyền thống và tonkatsu với sốt Ponzu.

Thông tin liên hệ

  • CS1: A105-106, D5 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS2: 17T7 Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • CS3: Số 5 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội

Tomita Bento – Nhà hàng cơm Nhật thực phẩm sạch

Là một nhà hàng cơm Nhật truyền thống, không lạ gì khi Tomita Bento cũng phục vụ thịt heo chiên xù kiểu Nhật tonkatsu. Tonkatsu ở Tomita Bento được làm theo kiểu truyền thống với thịt heo lăn bột và chiên giòn rụm trong chảo dầu. Nhà hàng còn phục vụ cả phần bento với cơm trắng và rau xanh ăn kèm. Cơm trắng dẻo nóng hổi kết hợp với miếng thịt lợn chiên giòn thơm nức, cắn một miếng sẽ cảm nhận được thớ thịt mềm, ngọt và ẩm. Một bữa ăn hoàn hảo cho tín đồ yêu thích món Nhật.

Ngoài ra, tomita Bento cùng phục vụ nhiều suất cơm bento với nhiều lựa chọn khác như cá hồi sốt miso, lươn Nhật, gà nướng sốt teriyaki, bò sốt gyudon,… Sự kết hợp của cơm trắng dẻo, rau xanh cùng thịt, cá đem đến cho thực khách bữa trưa no bụng và đầy đủ dinh dưỡng.

Tomita Bento
Tomita Bento đưa đến những trải nghiệm mới lạ về ẩm thực Nhật Bản.

Thông tin liên hệ

  • A2-SO.05 Vinhomes Gardenia, Hàm Nghi, Cầu Diễn, Hà Nội
  • A2L1 TTTM Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu, Trung Văn, Hà Nội
  • L3-RS1 Ciputra Hà Nội, Xuân Đỉnh, Hà Nội

Nhà hàng Nhật Bản Tonpei

Tonpei là nhà hàng Nhật Bản tại Hà Nội, chuyên phục vụ các món ăn truyền thống của xứ hoa anh đào. Không gian nhà hàng khá nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách, cả khách Việt và người nước ngoài. Đến Tonpei, bạn có thể thưởng thức sushi, sashimi, bánh sandwich katsusando, thịt heo chiên xù tonkatsu, bento, các loại mì truyền thống cùng nhiều món ăn đặc sắc.

Ở Tonpei, tonkatsu là món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích. Từng miếng thịt lợn cốt lết giòn rụm bên ngoài, ngọt mềm bên trong, hòa cùng vị nước sốt vô cùng cuốn hút. Thực khách có thể lựa chọn ăn cùng với một số loại sốt quen thuộc như sốt miso, sốt mizore, sốt hành muối, sốt cà ri,…

Nhà hàng Nhật Bản Tonpei
Tonkatsu ở Tonpei đậm nét truyền thống.

Thông tin liên hệ: 36 Linh Lang, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

Nhà hàng thuần Nhật truyền thống Kitaguni

Kitaguni là nhà hàng Nhật Bản phục vụ các món Nhật truyền thống. Bạn có thể tìm thấy sushi, sashimi tươi rói, các loại mì như udon, soba hay thậm chí cả các món nướng và chiên rán đặc trưng của xứ Phù Tang. Đặc biệt, các set cơm Bento tại Kitaguni được ví như cả một thế giới ngộ nghĩnh và đầy sống động. Hộp cơm đẹp mắt với đủ màu sắc rực rỡ của cơm, cá, thịt, rau xanh, salad,… sẽ chiêu đãi thị giác no căng trước khi trải nghiệm bằng vị giác.

Tonkatsu là một trong những món được yêu thích tại nhà hàng Kitaguni. Phần thịt được lựa chọn làm tonkatsu là thịt thăn vì nó sẽ đạt độ mềm và thơm ngon nhất. Sau khi chiên ở nhiệt độ cao, thịt được chuyển sang chảo dầu ở nhiệt độ thấp hơn. Thịt sau khi được chiên hai lần sẽ chín hoàn toàn và đạt độ mềm ẩm hoàn hảo nhất.

Kitaguni
Tonkatsu là một trong những món được yêu thích tại nhà hàng Kitaguni.

Thông tin liên hệ: 639 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tonkatsu vàng ươm, giòn rụm luôn khiến tín đồ ẩm thực Nhật mê mẩn bởi hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được. Với những ai đã trót yêu ẩm thực Nhật Bản thì nhất định không thể bỏ qua món thịt heo chiên giòn hấp dẫn của xứ hoa anh đào. Rất nhiều nhà hàng Nhật Bản chuẩn vị đã có mặt tại Hà Nội và phục vụ tonkatsu. Bạn có thể đến nhà hàng thưởng thức ngay hoặc đặt trên Capichi Delivery để tận hưởng nhiều ưu đãi nhé.

Ảnh: Internet

Tram Anh.